Ảnh hưởng QR code với các chiến dịch quảng cáo

23:06 0 nhận xét
Có thể trước khi đọc bài này, bạn từng nghe đến chữ QR code nhưng cũng không rõ nó liên quan đến chuyện gì? QR code là viết tắt của cụm từ Quick Response code, đó là một loại mã “vạch”hay chính xác hơn là mã ma trận 2 chiều (two-dimensional barcode hay 2D barcode) khá lạ nếu so với sự quen thuộc và phổ biến của mã vạch xuất hiện trên hầu hết sản phẩm mà bạn tiếp xúc.

Ảnh hưởng QR code với các chiến dịch quảng cáo


Ngoài các thiết bị chuyên dụng để đọc QR code như những thiết bị đọc mã vạch khác thì điểm nổi bật là nó có thể đọc bằng điện thoại thông minh (smartphone); đặc biệt hơn nữa là khi đọc QR code đó, bạn sẽ tự động được dẫn trực tiếp đến văn bản, email, website, danh thiếp hay thậm chí là bài viết này và tất nhiên sẽ còn thêm vô số thứ khác.

Ảnh hưởng QR code với các chiến dịch quảng cáo

QR code là gì?
                 
QR code vốn xuất xứ từ Nhật nên cực kỳ phổ biến ở đây và sau đó tràn ngập toàn thế giới. Giờ đây bạn có thể thấy QR code trên bao bì, biển quảng cáo, màn hình hiển thị các cửa hàng, email, website, v.v… Phạm vi sử dụng của QR code rất to lớn đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ và bất cứ lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ nào.

QR code là sáng chế của Denso-Wave, một công ty con của Toyota Group, vào năm 1994, để theo dõi, quản lý linh kiện trong ngành sản xuất ô tô nhưng nó nhanh chóng phát triển và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

Người dùng mã vạch ngày càng quan tâm đến mã vạch 2 chiều (2D Barcode) vì nhận ra những đặc tính độc đáo của nó không có mặt trong các ký hiệu tuyến tính truyền thống. Ký hiệu 2 chiều nhằm vào ba ứng dụng chính:

Sử dụng trên các món hàng nhỏ: Nếu in mã vạch tuyến tính, tức là các lọai mã vạch 1D thông dụng, trên các món hàng nhỏ thì thường gặp trở ngại về kích thước của mã vạch vẫn còn quá lớn so với các món hàng cực nhỏ. Với sự phát triển của mã vạch 2 chiều người ta có thể in mã vạch nhỏ đến mức có thể đặt ngay trên món hàng có kích thước rất nhỏ.

Nội dung thông tin: Công nghệ 2 chiều cho phép mã hóa 1 lượng lớn thông tin trong một diện tích nhỏ hẹp. Cả lượng thông tin lưu trong cùng một ký hiệu mã vạch 2D có thể coi như là 1 file dữ liệu nhỏ gọn (trong ngành gọi là PDF - Portable Data File). Do đó khi sử dụng lọai mã 2D, có thể không cần đến CSDL bên trong máy vi tính.

Quét tầm xa: Khi sử dụng các ký hiệu 2D, máy in không đòi hỏi in ở độ phân giải cao mà có thể in ở độ phân giải thấp vì trong ký hiệu 2D, các mảng điểm (pixel) hoặc các vạch (bar) rất lớn. Điều này dẫn đến việc cho phép quét mã vạch 2D ở 1 khỏang cách xa lên đến 50 feet (khoảng 15m)

Bạn có thể ứng dụng QR code vào đâu?

Các mã 2D có thể có các chức năng khác nhau và được xác định bởi các thiết bị di động. Một vài ứng dụng:

- Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm

- Thông tin cá nhân: trên card visit.

- Lưu trữ URL: điện thoại chỉ việc đọc QR Code để lấy URL, sau đó tự động mở trình duyệt.

- Sử dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.

- Sử dụng tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.

- Sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu: người sử dụng khi đi tàu điện ngầm, xe bus … nếu thấy thích mặt hàng đang quảng cáo trên đó có thể đặt mua ngay lập tức thông qua QR Code và Mobile Internet.

- Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua.

- Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.

- Sử dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: người đọc có thể quét mã QR Code được in trong tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.

- Sử dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar, club: để xác định xem tiết mục, ca sỹ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.

- Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.

- Sử dụng với đồ vật cá nhân (xe, áo thun…) : cung cấp thông tin chi tiết về món hàng, xuất xứ, giá cả.

- Sử dụng trong truyền thông quảng cáo: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.

- Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm.

- Sử dụng trong chăn nuôi sản xuất.

1. Quảng cáo Giấy và Chiến dịch Quảng cáo bằng mã QR

Hầu hết các chuyên gia quảng cáo mã QR sẽ giới thiệu bạn một vài tip, chiến dịch hay ý tưởng cho việc sử dụng mã QR thay vì các biển quảng cáo thông thường. Bởi vì, mã QR code có khả năng kết nối giữa quảng cáo thông thường và quảng cáo điện tử thông qua điện thoại thông minh. Mã QR thật sự là một cách tuyệt vời thông qua các trang vàng, bảng quảng cáo, business card.
      
Ảnh hưởng QR code với các chiến dịch quảng cáo


Dưới đây là một vài ví dụ về các phương tiện truyền thông giấy mà bạn có thể sử dụng mã QR:

- Business Cards: Tải các business card hoặc truy cập vào các URL trên các name card để tải xuống các hình ảnh, video về các chiến dịch quảng cáo.

- Bảng xếp hạng: Truy cập vào vị trí, shop thông qua mã QR

- Báo/ Tạp chí quảng cáo: Nếu bạn quảng cáo trên báo hay tạp chí,  bạn không thể hiển thị các đoạn video quảng cáo. Mã QR code có thể làm được điều đó.

Ảnh hưởng QR code với các chiến dịch quảng cáo

Ảnh hưởng QR code với các chiến dịch quảng cáo

- Báo/ Bài đăng trên tạp chí:  Nghe thấy âm thanh và cho phép để lại phản hồi là điều không thể trên các quảng cáo truyền thống. Tuy nhiên, cuối mỗi bài quảng cáo trên các tạp chí, bạn có thể in các mã QR và đường dẫn URL tới các bài đăng online, điều này giúp cho khách hàng có thể để lại phản hồi và kết nối họ nhiều hơn.

2. Mã QR với chiến dịch truyền tải thông tin bằng chuyển đổi thiết bị

Bên cạnh việc in quảng cáo, mã QR có thể hiển thị với các màn hình điện tử, nhỏ hoặc lớn hơn các bảng quảng cáo. Bạn có thể truyền tải nội dung đến điện thoại của khách hàng hoặc bất kì thiết bị cầm tay nào. Nếu bạn có một trang web, sẽ rất thuận lợi cho khách hàng của bạn cho việc chuyển và xem các trang web này trên điện thoại, bởi vì điều này rất thuận lợi bạn thay vì dùng laptop.

Mã QR với chiến dịch truyền tải thông tin bằng chuyển đổi thiết bị


Bạn cũng có thể giúp khách hàng của mình đọc các nội dung quảng cáo trên các thiết bị bằng cách hiển thị các mã QR ở phía trên, dưới hay hay bên cạnh của các bài quảng cáo online

Mã QR với chiến dịch truyền tải thông tin bằng chuyển đổi thiết bị

Trong tương lai, các thiết bị sử dụng trở nên tiện lợi hơn, nhiều dịch vụ hơn. Bạn sẽ có thêm các tính năng di động cho ứng dụng, mã QR đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển thông tin từ thiết bị này sang thiết bị khác. Khi điện thoại di động của bạn trở nên tiên tiến hơn với JavaScript, mã QR có thể làm được nhiều điều thú vị khác.

Mã QR với chiến dịch truyền tải thông tin bằng chuyển đổi thiết bị

3. Chiến dịch đánh dấu bằng mã QR

Chiến dịch đánh dấu bằng mã QR

Càng trang web ngày nay ngày càng chứa nhiều thông tin khiến cho mọi người cảm thấy quá tải và bị phiền bởi chúng. Và có ít thời gian để có thể đọc hết các thông tin đó. Do đó, bạn cần làm điều gì đó để thu hút sự chú ý của họ với trang web của bạn mà không tốn nhiều thời gian. Chiến dịch đánh dấu với mã QR là một phương pháp tuyệt vời, đảm bảo lượng traffic của bạn trong tương lại. Bạn có thể in mã QR trên cửa hàng, các quảng cáo truyền thống hay địa điểm kinh doanh với các thông điệp nhằm khuyến khích khách hàng quét các mã QR này.
   
Chiến dịch đánh dấu bằng mã QR

Chiến dịch đánh dấu bằng mã QR

Dưới đây là một vài thông điệp cho chiến dịch này

- Tìm hiểu thông tin về sản phẩm này

- TÌm hiều đặc điểm của sản phẩm này (Mã QR có kèm URL của video)

- Xem các sản phẩm khác tương tự nếu sản phẩm bạn cần hết hàng (Mã QR trên các kệ hàng hóa)

- Xem các sản phẩm có sẵn và đặc điểm của chúng

- Lưu giữ số liên lạc của chúng tôi

Những tin nhắn này có thể hiển thị dưới dạng mã QR để có thể gây sự chú ý với khách hàng.

4. Chiến dịch quảng cáo tại các địa điểm lớn

Mã QR có thể đặt tại bất kì nơi nào hoặc các sản phẩm lớn (ví dụ như xe ô tô) để bán hoặc bất kì địa điểm nào. Các mã này sẽ cung cấp thông tin về các địa điểm này hoặc sản phẩm- mã QR có tính tương tác, có thể giúp chúng ta truy cập vào trang web hoặc thông tin nào đó.
  
Chiến dịch quảng cáo tại các địa điểm lớn AmyPrint

Chiến dịch quảng cáo tại các địa điểm lớn AmyPrint

Chiến dịch quảng cáo tại các địa điểm lớn AmyPrint


5. Page Facebook với mã QR

Các trang Facebook là một cách tuyệt vời để kết nối các khách hàng lại với nhau, tạo ra giá trị cho thương hiệu. Ngày nay, có nhiều chiến dịch để tăng lượng fan trên Facebook và mã QR là một trong những cách đó. Với mã QR, khi khách hàng quét mã, đường link được tạo trong mã vạch sẽ tự động truy cập vào trang page trên Facebook.

Page Facebook với mã QR
If you us
Then also like us in Facebook

Dịch vụ In ấn Thiết kế quảng cáo Mỹ thuật AmyPrint

Sống như mình muốn và làm những điều mình yêu thích, còn lại thì dành cho trái tim dẫn đường... Amy


S: anna.thitthala