Ý nghĩa logo các trường đại học ở Việt Nam (Phần 1)

08:15 0 nhận xét
Nếu tôi hỏi bạn: 'Hãy kể tên các trường đại học ở Việt Nam mà bạn biết', thì có lẽ bạn sẽ trả lời một cách dễ dàng, nhưng nếu tôi hỏi bạn ý nghĩa các biểu tượng của các trường thì liệu bạn có thể trả lời được không?

Hãy cùng AmyPrint tìm hiểu ý nghĩa logo của một số trường đại học - cao đẳng ở Việt Nam nhé.

1. Đại học công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh( HUTECH)

Logo hình chiếc khiên - biểu tượng cho sự cân bằng và bền vững, thể hiện sự vững vàng của một trường đại học đầy truyền thống, uy tín và chất lượng trong hệ thống giáo dục và đào tạo Việt Nam. Chiếc khiên cũng biểu tượng cho lòng quả cảm, tinh thần tiên phong, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách để vươn lên tầm cao tri thức và đi đầu trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực tri thức chất lượng cao cho đất nước.

2. Trường đại học công nghiệp( IUH)


Logo thể hiện bằng ba chữ cái đầu trong tiếng Anh của trường (IUH), được lồng trong hình tượng hoa sen - biểu tượng cho đất nước Việt Nam. Những cánh sen thể hiện sự phong phú đa dạng trong đào tạo ngành nghề. Phần búp sen còn là hình ảnh của ngọn lửa tri thức được thắp lên từ biểu tượng bánh răng công nghiệp - vốn là ngành đào tạo chính của trường. Logo có phong cách mở, phóng khoáng, đề cao tính năng động, sáng tạo trong phương pháp học tập và đào tạo nhưng vẫn giữ nét quy chuẩn và nghiêm túc.

3. Trường đại học Ngân hàng


Logo gồm nhiều chi tiết riêng biệt nhưng có tính thống nhất trong tổng thể của hình tròn. Hình tròn của sự hoàn hảo, sự trường tồn vĩnh cửu của tự nhiên, sự thịnh vượng, sự đoàn kết của sinh viên ngân hàng. Bên trong là hình ảnh chợ Bến Thành - biểu tượng cho TP.HCM, một thành phố trẻ trung, năng động, sáng tạo. Hình ảnh chợ còn thể hiện là ngôi nhà vững chãi mang trong mình một chất lượng đào tạo của trường. Phía trong của chợ đó là hình ảnh đồng xu với bốn vòng cung liên kết chặt chẽ, mang ý nghĩa sung túc, thịnh vượng, đó chính là bản chất của Ngân hàng.

4. Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (HUNRE )


Logo được bao quanh bởi một hình tròn là biểu tượng của bề mặt Trái Đất bền vững và tên trường bằng tiếng Việt, tên tiếng Anh được đặt trong vòng tròn này. Nhìn bên trong ta thấy ngọn lửa như ánh sáng được thắp nên từ những trái tim nhiệt huyết của cả thầy lẫn trò. Hình ảnh quyển sách mở ra được hình tượng như cánh chim bay giữa bầu trời, chắp cánh cho một thời đại mới và sự trưởng thành của từng lớp người nối tiếp nhau cùng những năm tháng nghiên cứu và phát triển vì môi trường Việt Nam và thế giới. Đường kẻ phía sau như những bậc thang đánh dấu sự sáng tạo, phát triển, tiến bộ về nghiên cứu và giảng dạy của nhà trường.

5. Trường đại học Công nghệ Giao thông Vận tải


Biểu tượng được cách điệu từ ba chữ cái tiếng Anh UTT(University of Transport Technology) và lấy ý tưởng từ cây cầu treo dây võng, là một công trình đẹp trong ngành giao thông vận tải. Hình ảnh trụ cầu và nhịp cầu được cách điệu từ hai chữ T,T.
Chữ U được cách điệu như sợi cáp treo của cây cầu, gắn hai bên trụ vững chắc. Phần âm bản nằm giữa cấu trúc nhịp và dây cáp treo là hình tượng quyển sách đang mở rộng thể hiện truyền thống trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của trường.

Tổng thể logo mang hình ảnh một chiếc cổng lớn như đang dang tay chào đón mọi người. Phần chữ tiếng Anh: University of Transport Technology tạo thành nền móng vững chắc cho cây cầu, biểu tượng của sự ổn định và phát triển bền vững của nhà trường.

6. Trường đai học Kinh tế Quốc dân( NEU)


Logo của trường được thể hiện bằng hình tròn, được xây dựng trên ý tưởng nền của quả địa cầu có màu xanh da trời và ba quyển sách vở, tượng trưng cho ba lĩnh vực quan trọng của xã hội về quản lý, duy trì và phát triển bền vững nền kinh tế quốc dân là thiên nhiên, địa lý, con người( thiên, địa, nhân) được thể hiện bằng màu trắng.

Bản đồ Việt Nam được thể hiện là biểu tượng Quốc gia, bao gồm đất liền, chủ quyền biển đảo được cách điệu, thể hiện bằng màu đỏ. Bản đồ Việt Nam trong logo còn hàm ý là vai trò trọng điểm, hàng đầu của trường trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Hình tượng bánh răng, màu đỏ, tượng trưng cho nền công nghiệp ở Việt Nam hiện đại phát triển theo hướng công nghiệp hóa, trong đó việc cung cấp nhân lực có sự đóng góp của trường.

Hình tượng hai nhánh lúa, mỗi nhánh có 25 hạt tượng trưng cho nền nông nghiệp ở Việt Nam đang trên con đường hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

7. Trường đại học Bách khoa Hà Nội


Chiếc compa đặc trưng cho môn vẽ kỹ thuật, đó có nghĩa là lý thuyết.

Bánh răng đại diện cho máy móc, thực tế nên nó có ý nghĩa là thực tiễn.

Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa biểu trưng, biểu hiện cho sự kết hợp giữa trí óc và kỹ thuật, thực tiễn ở Bách khoa.

Ngôi sao trên nền đỏ của cờ Tổ quốc.

Màu đỏ là màu của máu, của bao thế hệ cha anh đã đổ cho cuộc sống của chúng ta hôm nay, hay cũng có thể hiểu là màu của nhiệt huyết, bầu nhiệt huyết luôn sục sôi trong mỗi thế hệ sinh viên Bách khoa.

Màu vàng của chế độ Xã hội Chủ nghĩa.

Dịch vụ In ấn Thiết kế quảng cáo Mỹ thuật AmyPrint

Sống như mình muốn và làm những điều mình yêu thích, còn lại thì dành cho trái tim dẫn đường... Amy


S: anna.thitthala